Trang chủ » Sự khác biệt giữa UX với UI là gì?
Sự khác biệt giữa UX với UI là gì?
  Sự khác nhau giữa UX với UI là gì

  Việc hiểu sự khác biệt giữa UX và UI có thể trở nên khó hiểu – các vai trò hoạt động chặt chẽ với nhau và đôi khi các thuật ngữ sử dụng quá mơ hồ để hiểu rõ một trong hai.

  Để hiểu sự khác biệt giữa UX và UI, hãy bắt đầu với một ví dụ: YouTube.

  Hãy xem màn hình chính của YouTube. Mọi thứ bạn đang thấy như thanh tìm kiếm ở trên cùng, danh mục “Khám phá” và “Kênh đăng ký” và “Thư viện” ở bên trái, video “Được đề xuất” bên dưới – tất cả đều là công việc của một nhà thiết kế giao diện người dùng.

  Ở cấp độ cơ bản nhất, UI là phần trình bày và tương tác của một sản phẩm – nút đăng ký ở đâu, có dễ điều hướng không, logo ở đâu và nếu tôi nhấp vào logo thì nó sẽ đưa tôi đến đâu?

  Bây giờ, hãy tưởng tượng mọi video YouTube bạn nhấp vào đều tải chậm. Bạn tìm kiếm “mèo” và không có gì xuất hiện. Hãy tưởng tượng bạn không thể tìm kiếm tài khoản của người dùng theo tên người dùng của họ, vì vậy bạn khó có thể tìm thấy cô gái đã hát bản acoustic bài hát đó của Ed Sheeran.

  Với những hành động đó, bạn đang có trải nghiệm người dùng kém lý tưởng. Bạn không thích tương tác với sản phẩm và nó không cung cấp cho bạn những gì bạn muốn. Những vấn đề đó là trách nhiệm của một nhà thiết kế UX.

  Nhà khoa học nhận thức Don Norman, người đầu tiên đặt ra thuật ngữ UX vào những năm 1990 và Jakob Nielsen, đồng sáng lập của Nielsen Norman Group , giải thích sự khác biệt của UX so với UI theo cách này :

  “Hãy xem xét một trang web có đánh giá phim. Ngay cả khi giao diện người dùng để tìm phim là hoàn hảo, thì UX sẽ kém đối với người dùng muốn thông tin về một bản phát hành độc lập nhỏ nếu cơ sở dữ liệu cơ bản chỉ chứa phim từ các hãng phim lớn. “

  Trong ví dụ này, UX và UI đều là những thành phần quan trọng để người dùng thưởng thức sản phẩm, nhưng nếu bản thân sản phẩm không cung cấp những gì người dùng muốn, người dùng sẽ không thể đánh giá cao giao diện của sản phẩm.

  Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu UX và UI chi tiết hơn để làm rõ thêm sự khác biệt giữa hai thứ này.

  UX là gì?

  UX (viết tắt của trải nghiệm người dùng) là quá trình nghiên cứu, phát triển và cải thiện tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng với công ty để đảm bảo rằng công ty đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng phải đảm bảo rằng mọi người tìm thấy giá trị khi tương tác với các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

  Nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng – có nghĩa là nhà thiết kế UX không chỉ chịu trách nhiệm về công nghệ đằng sau sản phẩm. Họ chịu trách nhiệm về cách người dùng tương tác với công ty trực tuyến và ngoại tuyến, bao gồm dịch vụ khách hàng và các khía cạnh khác.

  Về cơ bản, một nhà thiết kế UX phải trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để sản phẩm của công ty tôi có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng?”

  Bây giờ, những gì còn lại cho một nhà thiết kế giao diện người dùng phải làm?

  Giao diện người dùng là gì?

  Trách nhiệm của một nhà thiết kế giao diện người dùng mang tính thẩm mỹ hơn một nhà thiết kế UX – một nhà thiết kế giao diện người dùng chịu trách nhiệm về việc trình bày một sản phẩm. Nhưng điều đó không có nghĩa là một ngày một nhà thiết kế giao diện người dùng chỉ chọn một số hình ảnh và một logo.

  Người thiết kế giao diện người dùng chịu trách nhiệm về cách mọi thứ trên trang sắp xếp tương quan với nhau. Các yếu tố hình ảnh bạn nhìn thấy trên một trang, chẳng hạn như các nút và biểu tượng cũng như tính tương tác của một sản phẩm, thuộc về nhà thiết kế giao diện người dùng.

  Bạn đã bao giờ truy cập vào một trang web và nghĩ, “Chà! công ty này thực sự tuyệt vời và có một sản phẩm tuyệt vời, nhưng điều thực sự khiến tôi bán được hàng là bố cục trang web của họ trực quan và đẹp mắt?”

  Điều đó phần lớn là do nhà thiết kế giao diện người dùng của họ.

  Làm thế nào để UX và UI hoạt động cùng nhau?

  Bây giờ chúng ta đã khám phá ri về UX và UI và chúng hoạt động cộng tác như thế nào.

  Giả sử công ty bạn muốn phát triển một ứng dụng đang chạy, Giám đốc điều hành của bạn thuê một nhà thiết kế UX. Nhà thiết kế UX trước tiên sẽ thực hiện một số nghiên cứu về các ứng dụng của đối thủ cạnh tranh và điểm khó của người dùng của bạn.

  Với thông tin này, sẽ quyết định các tính năng cốt lõi của ứng dụng (“phải theo dõi nhịp tim và quãng đường đi được”) và khám phá sâu tính cách người dùng để tạo sơ đồ trang web và nguyên mẫu ban đầu.

  Từ đó, một nhà thiết kế UX sẽ tạo wireframe, kiểm tra và tinh chỉnh chúng, đồng thời chuyển đổi wireframe đó thành mockup. Sau đó, nhà thiết kế UX sẽ tiến hành nghiên cứu và tinh chỉnh sản phẩm cho thị trường. Trong tất cả các giai đoạn, nhà thiết kế UX tập trung vào cấu trúc và giá trị của sản phẩm cũng như cách sản phẩm đó đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

  Khi kết thúc quá trình phát triển, nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ kiểm soát giao diện của ứng dụng, bao gồm các biểu mẫu, hình ảnh, nút, liên kết và biểu tượng trên màn hình.

  Như bạn có thể thấy, sự khác biệt cơ bản giữa UX và UI nằm ở mục tiêu: Các nhà thiết kế UX tập trung vào trải nghiệm người dùng, bao gồm bất kỳ thứ gì có thể thúc đẩy hoặc khiến họ thất vọng, lý do tại sao họ muốn hoặc không thích sản phẩm và những gì sản phẩm cần có Làm hài lòng người dùng .

  Một nhà thiết kế giao diện người dùng được đưa ra những ràng buộc đó – cho biết ứng dụng phải bao gồm và loại trừ những gì, cũng như cách nó hoạt động. Sử dụng những ràng buộc đó làm kim chỉ nam, làm việc trên thiết kế và tương tác để đảm bảo người dùng hiểu sản phẩm và thích cách trình bày sản phẩm.

  Không có UX và UI, bạn không thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Nếu không có người thiết kế UX YouTube trông đẹp và hấp dẫn, nhưng nó hoàn toàn không thể sử dụng được. Hơn nữa, về lý thuyết, nếu không có nhà thiết kế giao diện người dùng, YouTube sẽ là một ý tưởng hay, nhưng việc điều hướng trên màn hình sẽ rất khó khăn và khó hiểu.

  Nguồn Hubspot và được biện soạn lại bởi GGroup Carrer.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.