Bạn đang sống cân bằng hay sống bận rộn?

Bạn có biết vì sao trên thế giới nhiều người có vẻ như bận rộn nhưng họ vẫn thành công?

Bạn đang cố giữ cho mình càng bận rộn càng tốt trong công việc?

Bạn đang lợi dụng cái mác “Bận lắm!” hay “Không có thời gian!”?

Bạn có biết, Newton, Anhxtanh, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs họ cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày để sống? 

“Bận rộn là sự ngu dốt kiểu mới”

Warren Bufet
Người hiện đại cân bằng cuộc sống

DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG MẤT CÂN BẰNG GIỮA CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

  • Bạn “bỏ quên” gia đình, bạn bè.
  • Bạn suy nghĩ về công việc “24/7”.
  • Bạn không có thời gian cho bản thân.
  • Bạn dùng công việc để khỏa lấp cảm xúc tiêu cực.
  • Bạn thường xuyên mất ngủ.

VÌ SAO BẠN CẦN CÂN BẰNG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG NGAY BÂY GIỜ   

  • Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.  
  • Làm việc được hiệu quả hơn.    
  • Cải thiện các mối quan hệ xung quanh bạn.
  • Tìm thấy cảm giác hài lòng và hạnh phúc.
  • Muốn đạt được thành công và ngồi ở vị trí bản thân mình mong muốn.

10 CÁCH GIÚP BẠN DÙ BẬN RỘN VẪN CÂN BẰNG ĐƯỢC CUỘC SỐNG

1. Tuân theo thời gian biểu và “To do” list

Người hiện đại cần lập thời gian biểu hoặc “To-do” list theo mức độ quan trọng, để chắc rằng mình không bỏ sót việc gì. Điều này rất cần thiết để bạn giữ cho cuộc sống của mình được ngăn nắp, tiết kiệm thời gian. Nhất là khi sắp xếp mọi việc khoa học bạn sẽ chủ động phân bổ thời gian để cân bằng công việc và cuộc sống của mình.

2. Ngủ nghỉ đúng giờ, uống đủ nước

Tập thói quen đi ngủ trước 10 giờ tối, thức dậy lúc 5 – 6 giờ sáng, đây là khung giờ tốt nhất để cơ thể, bao gồm cả cơ bắp và bộ não, phục hồi sau một ngày làm việc. Nếu bạn không ngủ đủ giấc thì ngày hôm sau cơ thể sẽ không hoạt động ở trạng thái tốt nhất, tinh thần không minh mẫn, dẫn đến chất lượng sống suy giảm. Hãy nhớ rằng một giấc ngủ ngon còn quý và tốt hơn nhiều liều thuốc bổ để tuân thủ nghiêm ngặt thói quen này kể cả ngày cuối tuần phụ nữ nhé!

3. Sống hài hòa với thiên nhiên, dành thời gian ở một mình.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời lượng mà bạn dành để sống trong không gian xanh có liên quan đến việc giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol, điều hòa nhịp tim, hạ huyết áp, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II. Do vậy, 30 phút chạy bộ mỗi buổi sáng hay tản bộ trong công viên sau giờ làm việc không chỉ giúp bạn rèn luyện thể chất mà còn xoa dịu tâm trạng khỏi những căng thẳng của nhịp sống hiện đại.

4. Tập thể dục đều đặn, cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Các nghiên cứu khoa học khuyên rằng mỗi tuần chúng ta nên tập thể dục khoảng 150 – 180 phút để duy trì và nâng cao sức khoẻ, cải thiện tâm trạng và phòng tránh bệnh tật. Nếu cuộc sống của bạn quá bận rộn, bạn có thể chia ra mỗi ngày tập 30 phút, hoặc cách ngày tập 1 tiếng nhé.

5. Học cách từ chối, nâng cao hiểu biết cho bản thân.

Căng thẳng, phân vân, kiệt sức không phải là vấn đề của riêng ai. Thành thật mà nói, mô tả này có thể phù hợp với hầu hết những người đọc bài viết này. Bạn có lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy không? Mọi người đều cảm thấy như họ là nạn nhân của cuộc sống bận rộn và bận rộn của họ. Nhưng hãy đoán xem? Bạn nắm quyền kiểm soát. Bạn có sức mạnh để thiết kế cuộc sống của bạn chính xác theo cách bạn muốn. Bạn chỉ cần học cách nói ‘không’ để bạn có thể đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. 

6. Hạn chế tiếp xúc với những người tiêu cực

“Không ai có thể khiến bạn mất vui, trừ khi bạn cho phép họ làm thế với mình”. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế tiếp xúc với những luồng “năng lượng tiêu cực” xung quanh để tự “bảo vệ” mình. Ngừng theo dõi một người bạn thích than vãn trên mạng xã hội, hạn chế gặp mặt những người có phản ứng tiêu cực trong cuộc sống. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có lúc bạn không thể từ chối những cuộc gặp gỡ với đồng nghiệp, bạn bè, người thân có tâm lý tiêu cực hoặc thậm chí là một người lạ nổi nóng vô cớ với bạn. Hãy giữ tâm trạng thư giãn, đừng quá bận tâm vì đó là tính cách của họ, việc của bạn là chọn thái độ lạc quan để tâm trạng luôn thoải mái.

7. Dành thời gian cho bạn bè, gia đình

Bằng cách dành thời gian với bạn bè, gia đình hoặc thú cưng, bạn sẽ giải phóng những “chất bẩn tâm lý” ra khỏi cơ thể và tâm tính mình, hỗ trợ phục hồi tinh thần tốt hơn. Do vậy, hãy sắp xếp thời gian để cả nhà cùng ăn tối, hoặc cuối tuần cùng nhau đi chơi, mua sắm, picnic ở công viên. Không phải cuộc sống cân bằng khi chúng ta vừa làm việc hiệu quả mà vẫn dành thời gian cho những người mình yêu thương sao!

8. Kiểm soát thông tin bạn thu nạp hằng ngày

Mỗi ngày, chúng ta đều bị choáng ngợp trong lượng thông tin khổng lồ từ mạng xã hội và báo chí, nhưng liệu bao nhiêu phần trăm trong số đó thật sự có ích. Việc tiếp xúc và thu nạp quá nhiều thông tin khiến chúng ta bị xao nhãng, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, thậm chí có thể gây ra những suy nghĩ tiêu cực. Do vậy, chúng ta cần tỉnh táo chọn lọc những thông tin mà mình nên “tiêu thụ” hàng ngày, không sa đà vào các tin đồn không rõ nguồn gốc, giải trí vô bổ. Nếu có thể, thay vì lướt mạng đọc tin tức thì hãy đọc sách, xem phim, tham gia các khoá học trực tuyến.

9. Lập kế hoạch chu toàn cho tương lai

Chìa khóa sắp xếp công việc hiệu quả chính là hiểu rõ toàn bộ phạm vi những việc bạn cần làm. Dù công việc có bình thường đến mấy, bạn hãy cứ ghi ra và xem xét.Mẹo khá hay để nắm toàn cảnh là ghi cả việc công và tư trong ngày ra một danh sách. Bất kể việc gì, dù chỉ là lấy quần áo từ tiệm giặt là hay họp riêng với sếp. Khi đã liệt kê hết mọi công việc, thường thì bạn có thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về tầm quan trọng, mức độ khẩn cấp, thời gian cần thiết và giá trị mà mỗi việc mang lại.

10. Ngừng theo đuổi sự “bận rộn”

Thay vì chìm trong bận rộn, hãy bắt đầu tận dụng năng lực của những người xung quanh. Đừng là người bận rộn nhất, hãy trở thành người làm việc hiệu quả nhất!
Thông thường, sau một sự kiện hay một giai đoạn nước rút, chúng ta có xu hướng chậm lại. Những lúc đó chúng ta lại tự nhắc nhở bản thân cần lấy lại tinh thần. Nhưng thực sự điều đó là không cần thiết. Khoảng nghỉ là điều bạn cần để cuộc sống lấy đà cho những thách thức mới. Vì thế đừng ngại dành thời gian đi nghỉ dưỡng, gặp gỡ những người bạn khi cảm thấy cần thiết.

NẾU KHÔNG CÓ THỜI GIAN ĐỂ LÀM CHO CUỘC SỐNG CỦA MÌNH TỐT ĐẸP HƠN, BẠN ĐANG DÀNH THỜI GIAN CHO ĐIỀU GÌ?

Nguồn sưu tầm và được biện soạn lại bởi GGroup Carrer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang chủ » CÂN BẰNG CUỘC SỐNG
CÂN BẰNG CUỘC SỐNG